Vị trí: Trang chủ

VAMC: Chông chênh con đường xử lý nợ xấu

(DĐDN) - Theo Nghị định về Thành lập, tổ chức và hoạt động của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), thì hôm nay (9/7),  VAMC chính thức đi vào hoạt động.

Với vốn điều lệ 500 tỷ đồng, VAMC sẽ tiến hành mua nợ xấu của TCTD theo giá trị ghi sổ bằng trái phiếu đặc biệt hoặc mua nợ xấu theo giá trị thị trường bằng nguồn vốn không phải trái phiếu đặc biệt.

Việc mua theo giá trị sổ sách, khoản nợ đó là nợ gốc khách hàng vay chưa trả đã được khấu trừ số tiền dự phòng cụ thể đã trích lập chưa sử dụng cho khoản nợ xấu đó. TCTD bán nợ phải cung cấp cho VAMC thông tin, tài liệu về số dư nợ gốc và toàn bộ số lãi phải trả khách hàng vay chưa thanh toán.

Trường hợp mua nợ xấu theo giá trị thị trường, VAMC sẽ đánh giá các khoản nợ xấu này trên cơ sở khả năng thu hồi vốn và tài sản đảm bảo của nợ xấu. Khi cần thiết, VAMC sẽ thuê tổ chức tư vấn định giá lại khoản nợ xấu và tài sản đảm bảo.

Doanh thu của VAMC từ các nguồn tiền thu được từ việc đòi nợ, bán hoặc cho thuê tài sản đảm bảo, từ đầu tư tài chính, góp vốn, mua cổ phần... VAMC sẽ trích dự phòng rủi ro vào chi phí hoạt động và sử dụng dự phòng rủi ro đối với các khoản nợ xấu đã mua theo giá trị thị trường.

VAMC được áp dụng các cơ chế tài chính đặc thù về tiền lương, thưởng và không phải dự phòng cho các khoản nợ xấu đã mua bằng trái phiếu đặc biệt. VAMC cũng không áp dụng quy định về đầu tư ngoài ngành của doanh nghiệp nhà nước.
NHNN kỳ vọng sau khi đi vào hoạt động, VAMC sẽ xử lý khoảng 80.000-100.000 tỷ đồng nợ xấu (khoảng 4-5 tỷ USD, tương đương 60%-70% tổng nợ xấu) với tỷ lệ thu hồi ước đạt 20%-40% trong năm 2013. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, kỳ vọng này là quá cao vì thực tế hiện nay vẫn còn nhiều trở ngại cho hoạt động của VAMC. Cụ thể như: Việc đánh giá và phân loại nợ xấu của các ngân hàng hiện nay chưa minh bạch, đầy đủ; thị trường vốn, thị trường mua bán nợ xấu chưa thực sự hiệu quả; chưa có cam kết hay kế hoạch hỗ trợ tài chính trực tiếp từ Chính phủ cho VAMC; khả năng thiếu nhân sự cấp cao và chuyên gia kinh nghiệm để điều hành công ty xử lý nợ; nguy cơ từ lợi ích nhóm hiện hữu trong hệ thống ngân hàng. Do vậy, chỉ nên kỳ vọng VAMC xử lý được khoảng 20%-30% tổng giá trị nợ xấu thông qua việc phát hành trái phiếu đặc biệt hoặc mua nợ xấu tại giá thị trường đã là thành công rồi.

Theo ông Lê Xuân Nghĩa, khó khăn lớn nhất trong quá trình xử lý nợ là làm thế nào mà vừa xử lý nợ nhưng phải đưa được các doanh nghiệp có khả năng tồn tại và phát triển về với ngân hàng. Nó không làm mất đà tăng trưởng mà làm kinh tế có thể phục hồi nhanh hơn, cả bất động sản cũng như tài sản. Ông Nghĩa cho biết, sau khi xử lý xong nợ xấu, lành mạnh hóa tài chính thì bước quan trọng nhất tiếp theo là phải hiện đại hóa hoạt động của hệ thống ngân hàng theo chuẩn quốc tế. Xử lý nợ xấu là trọng tâm chương trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng nhưng phải làm thế nào để nó không quay trở lại trong tương lai mới là quan trọng.

TS Lê Xuân Nghĩa nhận định rằng, với phương thức của VAMC như hiện nay, thì cũng phải mất 4-5 năm mới có thể xử lý xong nợ xấu.

M.Linh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thư ngỏ

Công ty Luật Phú Quý (PHUQUY LAW FIRM) được thành lập từ năm 2010, là tổ chức hành nghề luật sư được Sở Tư pháp thành phố Hà Nội cấp giấy phép hoạt động và thuộc Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội. Công ty Luật Phú Quý (PHUQUY LAW FIRM) được thành lập từ năm 2010, là tổ chức hành nghề luật sư được Sở Tư pháp thành phố Hà Nội cấp giấy phép hoạt động và thuộc Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội.
Chi tiết

Tư vấn trực tuyến

Thu hồi nợ
Luật sư nguyễn tiến quang
Tư vấn doanh nghiệp
Luật sư nguyễn tiến quang
Tư vấn hợp đồng
Luật sư nguyễn tiến quang
Tư vấn luật
Luật sư nguyễn tiến quang

Lượt truy cập


mod_vvisit_counterLượt truy cập thứ:1582514
Số người Online: 5