LUẬT PHÚ QUÝ

HOTLINE

TP. HÀ NỘI : 0903.14.8668
TP. HỒ CHÍ MINH : 0903.14.8668

Nhiều người dân nguy cơ mất tiền vì góp vốn đầu tư lợi nhuận cao

  • Ngày đăng: 22/12/2023
  • Cập nhật: 22/12/2023
  • 3354

Nhiều người dân nguy cơ mất tiền vì góp vốn đầu tư lợi nhuận cao (Ảnh: Người dân căng băng rôn tại trụ sở Công ty TNHH Eternal Properties Thảo Điền)

Rủi ro với đầu tư lợi nhuận cao

Thời gian gần đây, nhiều người dân tập trung tại số 175 Xa lộ Hà Nội, phường Thảo Điền, TP.Thủ Đức và tại trụ sở Công ty TNHH Eternal Properties Thảo Điền, số 14 Nguyễn Cơ Thạch, phường An Lợi Đông, TP.Thủ Đức căng băng rôn với nội dung yêu cầu ông Đỗ Quốc Huy (SN 2001), là người đại diện pháp luật Công ty TNHH Eternal Properties Thảo Điền trả lại tiền.

Theo những người dân này, họ đã tin tưởng, chuyển hàng chục tỷ đồng cho ông Huy để góp vốn đầu vào dự cao ốc văn phòng và quỹ tài chính ở nước ngoài nhưng không thực hiện đúng như cam kết.

Cụ thể, phản ánh với báo chí, bà Hồ Thị Ngọc Trinh, trú quận Phú Nhuận, TP.HCM cho biết, ngày 1/5/2023 và ngày 7/5/2023, bà ký với Đỗ Quốc Huy 2 thỏa thuận vay tiền để đầu tư kinh doanh với tổng số tiền 2 tỷ đồng trong thời hạn 6 tháng, lãi suất 5.5%/tháng; trong trường hợp muốn tất toán khoản vay trước hạn thì bà phải thông báo cho Huy trước 45 ngày; trường hợp muốn tái ký thì số tiền gốc không rút ra mà đáo hạn trực tiếp bằng hợp đồng mới.

“Tin tưởng Huy là bạn của con trai nên tôi đã đầu tư hẳn 2 tỷ đồng, thời gian đầu Huy duy trì việc trả lãi đều đặn; nhưng sau đó, lấy lý do sức khỏe, cũng như việc vận hành khó khăn, Huy thông báo với tôi là ngưng đầu tư vào quỹ tài chính ở nước ngoài và cam kết trả đầy đủ lãi, gốc cho tôi trong tháng 7/2023. Tuy nhiên, đến nay đã 6 tháng trôi qua Huy vẫn chưa tất toán các khoản vay cho tôi”, bà Trinh cho biết thêm.

Hình thức ký kết giữa Đỗ Quốc Huy và nhà đầu tư không phải hợp đồng mà là thỏa thuận vay tiền (Ảnh: Một phần thỏa thuận vay tiền)

Tương tự, theo phản ánh của bà Lê Thị Na, trú TP.Thủ Đức cho biết, vào đầu năm 2022, ông Đỗ Quốc Huy có đề nghị bà và 2 nhà đầu tư khác là ông Lee Hyung Seung và ông Kim Hak Yun đều mang quốc tịch Hàn Quốc, góp vốn để thực hiện dự án Cao ốc Văn phòng Eternal21 Group Building tại 175 Xa Lộ Hà Nội, phường Thảo Điền, TP.Thủ Đức. Nhận thấy mức lợi nhuận và cơ chế vận hành tiềm năng nên bà Na đã góp vốn 1,5 tỷ đồng, còn 2 nhà đầu tư kia góp tổng số tiền 5,75 tỷ đồng.

“Huy cam kết sau khi góp vốn thì dự án sẽ sớm đi vào hoạt động; tuy nhiên, sau gần 1 năm góp vốn dự án vẫn không được triển khai, lo lắng về sự việc nên chúng tôi đã xuống tận nơi để xác thực thông tin thì mới biết, Đỗ Quốc Huy không liên quan gì đến khu đất này và không thực hiện dự án nào tại đây. Nhận thấy Huy ngụy tạo một sự án không có thật để huy động tiền nên chúng tôi đã yêu cầu hoàn lại toàn bộ khoản góp vốn nhưng Huy luôn lảng tránh và chỉ hứa hẹn”, bà Na cho biết.

Cơ quan Công an tiếp nhận đơn tố cáo

Liên quan đến sự việc trên, ngày 20/11/2023, bà Lê Thị Na đã gửi đơn tố cáo đến Đội Điều tra Tổng hợp – Công an TP.Thủ Đức và cơ quan này đã tiếp nhận đơn.

Trong đơn gửi Cơ quan Công an, bà Na tố cáo ông Huy có hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền 1,5 tỷ đồng của bà trong việc góp vốn thành lập Công ty TNHH Eternal Properties Thảo Điền. Ngoài ra, còn có nội dung ông Huy vay bà số tiền hơn 45 tỷ đồng, đã quá hạn thanh toán nhưng không trả và có dấu hiệu trốn tránh.

Cơ quan Công an tiếp nhận đơn tố cáo của bà Lê Thị Na

Đánh giá về sự việc, Luật sư Trần Hữu Lộc, Trưởng Văn phòng Luật sự Thanh Niên tại TP.HCM cho biết, các đối tượng lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, đánh vào lòng tham của các nhà đầu tư để lôi kéo nạn nhân góp vốn kinh doanh, đầu tư nhưng thực chất không có bất kỳ hoạt động đầu tư kinh doanh nào.

Hành vi của các đối tượng là có động cơ, mục đích, ý thức chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân ngay từ đầu. Việc chiếm đoạt tài sản thông qua chuỗi hành vi gian dối để tạo lòng tin từ việc núp bóng những doanh nhân giàu có đến việc vẽ ra những dự án ma, pháp lý không rõ ràng, không có thật trên thực tế,...

Hành vi trên có dấu hiệu của tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.

“Dấu hiệu cơ bản của tội phạm này là các đối tượng dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều cách khác nhau như bằng lời nói, bằng chữ viết (viết thư), bằng hành động và bằng nhiều hình thức khác để chiếm đoạt tài sản. Nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của mình, các nạn nhân cần trình báo, tố giác đến các cơ quan có thẩm quyền để được xác minh, làm rõ”, Luật sư Lộc nhấn mạnh.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã đến trụ sở Công ty TNHH Eternal Properties Thảo Điền, tại 14 Nguyễn Cơ Thạch, phường An Lợi Đông, TP Thủ Đức để liên hệ làm việc. Tuy nhiên, thời điểm phóng viên có mặt, căn nhà này đóng kín cửa, không có người ra vào. Phóng viên cũng đã liên hệ qua số điện thoại mà người dân cung cấp, được cho là của ông Huy nhưng không có người nghe máy.

nguồn tạp chí tòa án nhân dân 

LS. Quang

0903.14.8668

Văn phòng

0368.14.8668

Zalo

0903.14.8668

Email

luatphuquy@gmail.com

Tin tức nổi bật

BỒI THƯỜNG CHI PHÍ LUẬT SƯ

BỒI THƯỜNG CHI PHÍ LUẬT SƯ

BỒI THƯỜNG CHI PHÍ LUẬT SƯ Trong bối cảnh hiện tại, khi nền kinh tế ngày càng phát triển, những tranh chấp phát sinh ngày càng phức tạp, kéo dài đang ngày càng phổ biến, yêu cầu đến sự có mặt của Luật sư để bảo vệ quyền và...
Một số vấn đề pháp lý về đặt cọc

Một số vấn đề pháp lý về đặt cọc

Với ưu điểm là dễ dàng thực hiện, vừa có thể bảo đảm cho việc giao kết, vừa bảo đảm thực hiện hợp đồng hoặc cả hai, biện pháp đặt cọc được sử dụng phổ biến trong các giao dịch dân sự hiện nay. Tuy nhiên, thực tiễn xét...
Rút kinh nghiệm từ vụ án tranh chấp của thành viên công ty và yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu

Rút kinh nghiệm từ vụ án tranh chấp của thành viên công ty và yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu

(kiemsat.vn) Qua công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án kinh doanh thương mại theo thủ tục phúc thẩm, VKSND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh nhận thấy việc giải quyết vụ án kinh doanh thương mại về “Tranh chấp giữa thành viên công ty với...
Một số vấn đề về công chứng hợp đồng ủy quyền

Một số vấn đề về công chứng hợp đồng ủy quyền

Việc lập và công chứng hợp đồng ủy quyền được coi là căn cứ pháp lý và là chứng cứ xác thực, tin cậy cho việc thực hiện các giao dịch do người đại diện theo ủy quyền thực hiện nhân danh người ủy quyền. Trên thực tế, việc...
Nhiều người dân nguy cơ mất tiền vì góp vốn đầu tư lợi nhuận cao

Nhiều người dân nguy cơ mất tiền vì góp vốn đầu tư lợi nhuận cao

GIA ÂN - Nhiều người dân đang khốn đốn vì đã góp vốn cho ông Đỗ Quốc Huy (SN 2001), để đầu tư dự án bất động sản và quỹ tài ở nước ngoài với lợi nhuận cao, nhưng không được thực hiện như cam kết.

Thống kê truy cập

Online: 5
Tổng Lượt: 3.591.956

ĐỐI TÁC

0903.14.8668